Thứ Ba, 25 tháng 3, 2014

Bến Củi.

1.Hồi bé tí mình sống ở cái xóm có tên là Bến Củi. Bên trong xóm mình làm xóm Gốm vì có ghề làm gốm. Mình thì sống gần bờ sông là nơi mà người ta chặt cây trên rừng xong đóng thành bè thả trôi theo sông về và cập vào bờ phục vụ cho xóm Gốm thế là xóm mình tên là xóm Bến Củi.

2.Vì là xóm Bến Củi nên cái trường cũng tên là trường Bến Củi. May là con nít xóm rất nhiều nên mổi đứa có 1 cái tên riêng chứ nếu có mình mình có khi mình cũng tên là Bến Củi thì bỏ mịa.
-Trường Bến Củi là trường gồm có cả mẫu giáo và cấp 1 lúc đó chưa có trường mầm non, các cá nhân chưa đến tuổi đi mẫu giáo thì ở nhà bò dưới đất hay bờ rào nói chung làm gì thì làm. Mẫu giáo thì học 2 năm sau đó vào lớp một.

3.Theo như thông lệ quốc tế thì trường người ta sẽ trồng cây Bàng với cả Phượng Vĩ nhưng trường Bến Củi chỉ có nhỏn cây Trâm già thiệt hổng giống ai. Trường không có tường rào gì trọi mà tiếp giáp với 2 con đường và một mớ nhà dân. Bên phía con đường chính thì có 1 hàng tre khá là hoành tráng. Cái thời mà đói mốc mỏ thì thỉnh thoảng lại thấy hình ảnh dì Trầm quần xắn ống cao ống thấp vỗ đùi bình bịch chữi tiên sư cha đứa nào chặt trộm măng (tre gai) nhà bà.

4. Nói đến trường Bến Củi và không nói đến dì Trầm thì là một thiếu sót trầm trọng. Nhà dì ngay dưới bụi tre và dì là chủ gian hàng ăn vặt duy nhất phục vụ đám choai choai của cái trường bến củi mà hiếm lắm mới có khả năng làm khách hàng của dì. Gia hàng chồm hổm bán nhiều loại thiệt là hấp dẫn kể vài món nghe thèm chơi. Dưa hấu xẻ miếng mỏng như lưỡi mèo, chuối rim đường đen, banh khoai lang nướng (cách làm mình đã mô tả ở), Ổi Cốc dầm nước đường, mía chẻ chặt cục, vân nân và vân vân. Đặc biệt có 1 món mà bây giờ mình ko thấy ở bất cứ đâu, lúc đó tụi mình tự đặt cho nó cái tên là bánh sáu khuôn.

5.Trên xóm Gốm nửa là 1 quả đồi trên này hồi xưa là kho đạn của Mỹ hay sao ấy đồ chơi và dụng cụ của các xóm lân cận được khai thác rất nhiều từ đống vỏ đạn, bom, mìn trên này. Không biết là vỏ của cái giống gì có cái đít to bằng nửa cái khuôn bánh xèo mà bên trong lại chia làm 6 cái hình rẻ quạt, lấy cái này cưa lấy cái đít khoảng phân rưỡi từ đó hình thành cái khuôn bánh Khi đổ hổn hợp tả pí lù vào chờ nóng chút cho chín xong đổ ra phát là được 6 cái bánh to bằng ngón tay người lớn gập lại thế cho nên gọi là bánh sáu khuôn là vì thế. Thường thì khách hàng của dì chỉ đủ khả năng mua 1 cái bánh nhỏ như vậy lủm cái xong vẫn còn thèm thế nên mới ngon.

6.Cây trâm già là nơi treo nửa trên của vỏ 1 trái bom gì đó làm kẻng hiệu lệnh thế nhưng tụi mình vẫn cứ ê a theo sách đại loại là "cái trống trường em" thế này thế nọ. Dãy lớp học thì hình như có 6 phòng vì có 1 phòng dùng làm chổ ngồi cho giáo viên mà tụi mình thì học đủ nghĩa là từ lớp 1 tới lớp 5 mỗi lớp 1 phòng. Phòng cho giáo viên ngồi có lắp 1 cái máy gọt bút chì học sinh chỉ cần đút cây bút chì vào và nắm cái cần quay như các cô quay sợi thì "về nguyên tắc" sẽ được 1 cái đầu bút chì ngon lành để viết. Nói "về nguyên tắc" vì thường các ông nhỏ quay cố mạng xong thì cái ngòi lại gãy rồi lại quay nói chung hiếm khi mà kết quả ưng ý. Nhưng như vậy mình thấy vẫn rất chi là hiện đại rồi.

7.Nhà mình cách trường đúng 1 con đường mặt cắt ngang khoảng chưa tới 4 mét. Sau mình chuyễn nhà rồi trường chuyễn thành quán nhậu cũng tên là Bến Củi, rồi lại chuyễn 1 phát nửa thành trường mầm non giờ xây cao vun vút và hình như để phù hợp với cái dáng hiện đại đó nó được đặt lại tên nghe na ná như những trường mầm non hay đặt nói chung mình ko nhớ tên gì. Nay Bến Củi lại vẫn là quán nhậu có điều chuyễn chổ khác không còn ở xóm Bến Củi nửa.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Khi viết nhận xét mong bạn không đứng vai trò nặc danh! Bạn có thể chọn Name/Url trong đó Url là http://duy782006.blogspot.com/ như vậy hay hơn nặc danh bạn nhé.