Thứ Ba, 5 tháng 3, 2013

Hạt ... xưa.

Xưa lắm rồi. Cái thời mà tết mới có hạt để mà nhăm nhăm thì là và đồng thời duy nhất hạt dưa. Đám choai choai vẫn nghiên cứu ra cả mớ thứ hạt phục vụ nhu cầu gặm nhấm.

1. Hạt điều.
Những đứa siêng theo ông bà đi viếng mộ thì mới có cơ may có hạt này vì nghĩa địa người ta hay trồng giống này. Trước khi gửi xe leo rào vào khu vực nghĩa địa thể nào các bác chủ nhà cũng dặn dò là "có hái trái đào lộn hột en thì bỏ lại cái hột dưới gốc cây cho bác" ông nào cũng dạ nghe chừng ngoan lắm nhưng thể nào cũng lận lưng vài hột đem về.
Mới hái ra thì cái giống mũ điều nó bất tiện ghê lắm nhưng hông sao lận lưng được tất. Tất nhiên trái cũng ko tha mang về cắt lát chấm muối là ăn được tất.
Hột thì đem lùi trong bếp lửa xong phèo ra đập vỏ ăn. Thông thường cháy như than hoạt tính và năm chỉ vài lần có 1 - 2 hột. Cảm nhận lúc đó là hột điều dở ẹt.

2. Hạt hướng dương.
Quả này mới hiếm nhé vì phải trồng lấy cây hướng dương lâu lơ lâu lắc. Chờ bông tàn cánh rụng

3. Hạt bí.
Nói về độ khủng thì hạt bí lúc đó gấp vạn lần bây giờ. Cứ má mà mua bí đỏ về nấu cái gì thì mình cứ bốc nguyên phần ruột bao gồm hạt và các thứ kết dính trét tất lên vách bếp. Vách bếp lúc đó ko xinh như li như lau như bây giờ mà bám khói bếp và bồ hóng đen ỉn nên cứ vô tư trét mà ko sợ bị la. Cứ kệ nó đấy cho khô dăm bữa nửa tháng thì gở cái hạt ra siêng thì rang ko siêng thì cứ thế mà lột vỏ ra nhai. Thường là ko rang. Món này thường hay có, số lượng lần cũng được nắm, vị lờ lợ. (Thỉnh thoảng hột bí đao cũng trét tất lên mà nhai. Theo thực tế kiểm nghiệm ko gây chết người.)

4. Hạt dưa.
Quy trình chế anh này thì nhiêu khê hơn vì phải có miếng dưa hấu ăn thì mới có. Khi ăn nhớ đừng ăn hột mà nhổ ra chổ nào đó rồi đem phơi. (nghe có vẻ vệ sinh phết nhở). Hạt này thì lại nhỏ tí so với bây giờ khi nhăm hơi mỏi răng và dể lọt tay nhưng hông sao có còn hơn hông.

5. Hạt mít.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Khi viết nhận xét mong bạn không đứng vai trò nặc danh! Bạn có thể chọn Name/Url trong đó Url là http://duy782006.blogspot.com/ như vậy hay hơn nặc danh bạn nhé.