Thứ Tư, 25 tháng 5, 2011

Cây

1_Ở tp Quảng Ngãi mình rất hay đi trên đường Trần Hưng Đạo (đường đi làm của mình mà). Đường này rất mát do hai bên vỉa hè trồng toàn cây Đuôi công. Cá nhân mình rất thích trồng cây này và khi thiết kế cây xanh vỉa hè mình rất hay trồng cây này. Nhưng sau này các bác "đầy tớ to" của tỉnh mình bảo nó giống cây chổi chà quá và cứ thấy thiết kế cây này là các bác lắc tịa thế là cây này mặc nhiên ko đc trồng ở tỉnh mình nửa.

2_Trước sở giáo dục có 2 cây phượng vĩ cứ hè là nở bông một cây đỏ tươi, một cây nhạt hơn. Cá nhân mình thích cây đỏ tươi hơn (màu hoa í). Một dạo tỉnh mình nổi lên phong trào trồng cây Lộc Vừng (do tên nó na ná lộc vàng) thực chất theo cái sự hiểu biết của mình thì đây là cây cơm nguội (nghe gúm chết, mình ghét cây này cực chả thấy đẹp gì cả). Một hôm đi ngang qua thay vì 2 cây phượng thì trong sân sở chiễm chệ 2 cây lộc vừng to vật vã. Tụi xấu mồm bảo do sếp mới hạp với cây Lộc Vừng nên thay quách 2 cây phượng. Nhưng mà hông phải đâu là không phải đâu "do bão làm 2 cây phượng bị gãy sợ nguy hiểm cho mọi người" nên sếp mới bứng dụt đi và thay cây khác vào đấy chứ. Em đảm bảo tin em nghe ngóng là hoàn toàn sự thiệt.

3_Lúc xưa em thấy công viên có trồng cây leo rất hay: nếu bảo cây thật thì giống giả quá, mà nếu bảo giả thì giống cây thật quá (hình bên trái đấy ạ)
Photobucket
, em mơ có ngày mình trồng lấy mớ. Hôm đi mua cây về trồng thấy có loại này em mua 1 nhánh dài khoảng 3 gang tay (hết mừ ngàn). Trồng đâu chừng 1 năm nó leo um xùm vách rào mà lá to vật xấu kinh (hình như cây này còi thì mới đẹp), em bỏ 1 buổi lôi đầu nó xuống đem bỏ rác được 1 đống (tầm cở 2 xe ba gác chở thì hết). Tụi chở rác ko chịu chở thế là phải lót tay tụi nó ít gọi là tiền xăng nó mới chịu chở đi. Em tính đống này mà chặt khúc bán được giá như hồi mua chắc em phải có nhiều triệu chứ chẳng chơi.

4_Trên đường đi nghiệm thu về bác chủ đầu tư nhanh mắt thấy bên đường có cây Quăng (Chớ không phải Quen nhớ) đang ra trái đỏ cây nên đem ra bình luận. Trên xe có 6 người thì chỉ 4 người biết cây này. Trong số 2 người ko biết thì 1 người hơn mình 7 tuổi còn 1 người cũ xì, hơn mình chắc cũng 20 tuổi. Mình ngạc nhiên thời mình tụi con nít vẩn hái trái chín này về ngâm muối để ăn (trái này mủ độc ác mủ tươi dính lưỡi thì nứt ra rát khiếp) tụi mình ăn nó như quà vặt í. hai bác này cũ lại gốc ở quê thế mà ko biết, chưa kể gổ cũng là loaị hay dùng trong đóng tủ kiểng nhà quê.

5_Trước UBND tỉnh trồng 1 hàng cây Hoàng Nam trông giống như cây cột màu xanh.
Photobucket
Cây này đặc điểm là từ gốc tới ngọn điều thấy lá phủ và mặt cắt ngang tán cây gần như nhau, cao đuồng đuỗng em rất thích tạo dáng của cây này. Hôm thiết kế sân vườn cho UNBD huyện Tư Nghĩa em quất cho 2 hàng dọc theo lối vào và hình dung rất đẹp nhưng khi bảo vệ phương án các bác hội đồng dè bỉu bảo là cây xanh mà không có bóng mát thì trồng làm qué gì. Thế là bắt em thay bằng cụm 3 cây cau bẹ trắng bảo thế cho vững (như kiềng 3 chân) Thế mà vững thật bác chủ tịch này sau lên vù vù. Nhưng bác mà lên thêm chút nửa thể nào cũng sẽ ngày ngày thấy 1 hàng cây (dô diên theo ý bác) trước cơ quan làm việc của mình. Chắc vì bác ko ưa dòm mặt cái cây này nên ko thèm lên nửa chỉ dừng lại ở cấp Sở thôi.

6_"Hoa sữa vẩn nồng nàn đường phố đêm đêm, có lẽ nào anh lại quên em" Hị hị nghe lãng mạn quá nhỉ. Các bác gật và lắc cũng nghe theo kiểu lãng mạn thế là hàng loạt con đường ở TP mình được trồng hoa Sửa. Đúng là "nồng nàn" thật nhà nào gần cây hoa sữa mà tới mùa hoa thì thôi rồi, hên chút nửa mà ở trúng đường trồng toàn bộ hoa sữa thì có thở vào mắt. Tới mùa hoa Sữa thì về Quảng Ngãi mà coi bà con nhà ta mang sào ra đánh cây hoa Sữa cho rớt bông xuống thiệt là chiện loạ.

1 nhận xét:

  1. Anh viết hay thật đấy, ba em là chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa đó anh. Em in đoạn văn anh viết cho ba đọc chắc ông vui lắm đó.

    Trả lờiXóa

Khi viết nhận xét mong bạn không đứng vai trò nặc danh! Bạn có thể chọn Name/Url trong đó Url là http://duy782006.blogspot.com/ như vậy hay hơn nặc danh bạn nhé.