Thứ Ba, 7 tháng 7, 2009

Ngày xưa

KHOAI VÀ MỲ.
Bây giờ ra đường nhiều khi thấy người ta bán rong củ khoai, củ mỳ (phía bắc gọi là sắn) nấu (hoặc nướng) và các bạn nhỏ ăn như ăn quà vặt mà nhớ lại cái thời mình ăn cái món này thay cơm.
Chưa xa lắm, đâu chừng cách nay khoảng 25 năm lúc mình bắt đầu biết chuyện được 1 chút thì mình đã dùng 2 loại củ này cho bửa ăn hàng ngày, các bửa chính thì còn có sự xuất hiện của gạo còn buổi sáng thì độc mỗi 2 loại này cấm có gì lẫn vào được.
Quê mình lúc đó có 1 vùng đất xám bạc màu chỉ có dương liễu và khoai lang là sống nổi và không hiểu sao củ khoai lúc đó to đặc biệt (hay lúc đó mình còn nhỏ nhỉ).
Mổi sáng 2 anh em được biên chế 1 củ khoai nấu cắt làm 2 theo chiều dọc. Kiếm chổ nào ngồi rồi lấy muổng múc 1 lát thì còn lại phần vỏ giống cái thuyền, cất muổng và lủm luôn phần còn lại là xong bửa sáng (không có chuyện bỏ vỏ đâu nghen). Ăn khoai nấu hoài rồi cũng có ngày ngán và cũng như các bà mẹ ngày nay ma ma tổng quản làm mọi cách để 2 ông con suy dinh dưỡng mổi sáng phải hoàn thành chỉ tiêu và thế là các cách chế biến khoai và mỳ với sự tham gia của nước, nắng, mắm, muối, đường (có hoành tráng thì có thêm tí dầu) dưới bàn tay của ma ma các món ăn được ra đời, và đây >>>>> xin giới thiệu thực đơn buổi sáng của kts-Duy cách nay 25 năm.

BỘT KHOAI LANG HOÀ TAN.
*Chế biến:
-Lựa hôm trời nắng nấu lấy một mớ khoai (nấu cho chín chứ không thì hoà không tan).
-Lấy cái sàng (hay cái dần gì đó đại khái là 1 cái trong bộ: nong, nia, dần , sàng mà có lổ to khoảng 3 ly)
-Để nó lên cái thau, lấy củ khoai (đã nguội chứ không nóng chít) mài lên cho nó rớt bột xuống dưới cái thau (hạt to chắc bằng ¼ hạt bắp vậy đó).
-Đem cái thau hột này đem phơi cho khô, bỏ bị cất.
*Cách dùng:
-Lấy bột đổ dô chén, bát, ly gì gì cũng được.
-Đổ nước sôi, thêm muối, đường, wậy wậy chờ cho tan rồi muốn làm gì thì làm.
*Nhận xét:
-Ngon nếu có nhiều đường.

BÁNH KHOAI LANG NƯỚNG.
*Chế biến:
-Lựa hôm trời nắng nấu lấy một mớ khoai (tất nhiên phải nấu cho chín).
-Lột bỏ vỏ (dụ này có 2 ông con ngồi chầu hẩu 1 bên làm) bỏ khoai vào cối giã cho dẻo dẻo tí.
-Kím 1 cái chai và 2 miếng nilon to to tí, bỏ bột đã giã nhuyễn vào giữa 2 miếng nilon lấy cái chai cán lên lăn qua lăn lại cho nó mòng lét ra, lột miếng nilon phía trên ra, lấy cái tô hay cái thau gì đó úp lên gạt bỏ phần chung quanh còn lại phần tròn bên trong giống như cái bánh xèo, lột luôn miếng ni lon phía dưới đem phơi khô bỏ bị cất.
*Cách dùng:
-Đem nướng lên giống nướng bánh tráng vậy.
*Nhận xét:
-Ngon , rất thơm dưng mà mất công lắm à nha.

*!_!* Còn cập nhật tiếp nha bạn.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Khi viết nhận xét mong bạn không đứng vai trò nặc danh! Bạn có thể chọn Name/Url trong đó Url là http://duy782006.blogspot.com/ như vậy hay hơn nặc danh bạn nhé.