Thứ Ba, 7 tháng 7, 2009

Giá đậu phộng

Vừa đi công tác đảo Lý Sơn về. Bình thường trong đất liền người ta làm giá đổ bằng đậu xanh như ngoài đảo lại làm bằng đậu váng cọng nào cọng nấy to ù en cũng hay hay và cũng thấy quen quen. Nhớ là mình en ở đâu rồi.
Ngày xưa giữa con sông và nhà mình là 1 đám vườn người ta trồng đủ loại hoa màu trong đó có đậu phộng. Đến mùa thu hoạch người ta nhổ đậu bằng cách nắm gốc lôi lên phần lớn củ (thực chất là trái nhưng nằm dưới đất nên quen gọi là củ) lên theo còn 1 số thì nằm lại bên dưới. Lúc này tụi con nít mới mở chiến dịch đi mót. Vậy mà vẫn không hết các chú vẩn còn nằm bên dưới để.....................chờ mưa. Sau cơn mưa khoảng 1 2 ngày thì mặt đất đã trở lại phẳng lì không còn dấu vết gì của chiến dịch nhổ và mót cả. Lúc này thì bắt đầu việc thu hoạch giá. Cứ dòm chổ nào mặt đất nứt ra và nhô lên cao tí thì lật ra thế nào cũng có vài (ít nhất thì cũng được 1)chú mầm đậu phộng trắng toát mập mĩm. Cái thời xưa ấy thiếu en cái gì cũng en được tất và thấy ngon mới lạ chứ. Hèn gì mà mình thấy món giá đậu váng quen quen.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Khi viết nhận xét mong bạn không đứng vai trò nặc danh! Bạn có thể chọn Name/Url trong đó Url là http://duy782006.blogspot.com/ như vậy hay hơn nặc danh bạn nhé.